Yến sào hay còn gọi là tổ yến là thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Làm sao để chế biến yến sào thơm ngon mà giữ lại được nhiều dưỡng chất nhất là câu hỏi luôn được người tiêu dùng quan tâm. Sau đây Sài Gòn King sẽ hướng dẫn 6 món ănđược làm từ tổ yến bổ dưỡng và hấp dẫn.
Trừ tổ yến tinh chế đã được làm sạch lông và tạp chất thì các bạn có thể chế biến món ăn ngay. Còn khi mua tổ yến thô thì các bạn phải trải qua giai đoạn sơ chế trước khi đem chế biến thành món ngon.
1. Yến hầm chim bồ câu
Tổ yến hầm chim bồ câu đại bổ cho sức khỏe
Tổ yến hầm chim bồ câu là món ăn giàu chất dinh dưỡng rất thích hợp cho người bệnh đang hồi phục sức khỏe hay bà bầu.
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chim bồ câu có chứa 22,14% protid, 1% liquid và các loại muối khoáng cần thiết khác cho cơ thể. Thịt bồ câu tính bình còn tiết bồ câu có tính ấm khi kết hợp với yến sào có tính hàn sẽ bổ trợ lẫn nhau.
Cùng Sài Gòn King tham khảo qua hướng dẫn cách chế biến món tổ yến hầm chim bồ câu qua công thức sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị (dành cho một người):
Các bước thực hiện món yến sào hầm chim bồ câu:
Tiến hành làm sạch, sơ chế và chưng tổ yến.
Rửa sạch hạt sen, táo tàu, vỏ quýt trong vòng 30 phút. Nên ngâm trong từng thau khác nhau, thái mỏng vỏ quýt.
Bồ câu tiến hành cắt tiết, làm sạch lông, mổ chim ra và moi hết nội tạng bên trong. Bỏ chim bồ câu vào nồi hầm cho chín nhừ, chú ý bỏ cả tiết chim vào hầm cùng. Nêm nếm gia vị nước mắm, tương cho vừa miệng.
Đợi sau khi thịt chim đã chín, bạn cho vỏ quýt đã thái nhỏ, hạt sen và táo tàu vào nồi và hầm chín trong vòng 30 phút. Tiếp đó, bạn để tổ yến đã chưng vào nồi thịt chim và hầm lên trong vòng 5 phút. Đồng thời nêm thêm gia vị vừa miệng rồi bắc nồi súp ra khỏi bếp.
2. Yến hầm với hạt sen, táo đỏ, long nhãn
Tổ yến hầm với hạt sen, táo đỏ, long nhãn thanh mát và tốt cho sức khỏe
Món chè tổ yến với hạt sen, táo đỏ và long nhãn là món ăn giải nhiệt ngay lập tức trong ngày hè nóng nực và oi bức.
Sự kết hợp giữa yến sào bổ dưỡng cùng với táo đỏ, hạt sen, long nhãn vừa có tác dụng thanh mát mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Cùng tham khảo cách chế biến dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho một người dùng:
Các bước thực hiện món tổ yến hầm với hạt sen, táo đỏ, long nhãn:
Tiến hành làm sạch, ngâm và chưng tổ yến tùy theo loại tổ yến bạn sử dụng.
Hạt sen tách bỏ phần vỏ và tim sen nếu sử dụng hạt sen tươi, còn đối với hạt sen khô thì rửa sạch và ngâm cho nở.
Cho hạt sen vào nồi để ninh nhừ trước, sau đó cho táo đỏ và long nhãn vào tiếp tục khoảng 10 phút cho nở ra đều. Cuối cùng cho hạt chia vào nồi lửa liu riu cùng với hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, long nhãn đã nấu trước đó.
Sau khi đã chưng yến xong thì cho vào cùng hỗn hợp đã nấu chín ở trên bao gồm hạt sen, táo đỏ, long nhãn, hạt chia. Cho thêm đường vào để vừa miệng rồi đun cách thủy khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Tiến hành nhấc thố ra ngoài để nguội nếu muốn dùng ngay, hoặc bỏ vào tủ lạnh trong ngăn mát dùng dần.
3. Chưng Yến với sữa tươi
Yến sào chưng sữa tươi phù hợp với nhiều đối tượng
Yến sào chưng cùng sữa tươi sẽ tạo nên món ăn đặc sắc vừa bổ dưỡng lại vô cùng thơm ngon. Yến khi kết hợp cùng sữa tươi sẽ đem đến mùi hương thanh ngọt của sữa hòa quyện cùng vị ngon đặc trưng của tổ yến sẽ tạo cảm giác ngon miệng mà không hề ngấy.
Món ăn yến sào chưng sữa tươi giúp da dẻ thêm mịn màng, bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời bổ thận tráng dương cho nam giới rất hữu hiệu. Dưới đây là cách chưng món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị dành cho một người dùng:
Các bước thực hiện món yến sào chưng sữa tươi:
Tiến hành rửa sạch, ngâm, sơ chế và chưng tổ yến như hướng dẫn trên.
Tiến hành đem tổ yến đã chưng vào phần đường phèn liều lượng tùy chỉnh theo khẩu vị. Sau đó cho sữa tươi không đường đổ ngập vào phần tổ yến và đường phèn, đập ba quả trứng gà vào hỗn hợp trên.
Đặt chén hỗn hợp đã được khuấy trộn đều vào nồi nước đã được chuẩn bị sẵn trước đó. Đổ ngập nước vào ngập khoảng ¼ của chén hỗn hợp.
Chúng ta đậy nắp nồi lại, vặn lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Thời gian chừng tầm khoảng 20 phút là vừa đủ, tùy vào từng loại yến mà thời gian dài hay ngắn khác nhau. Có thể tham khảo qua bảng phía trên.
Sau khi mở nắp nồi ra kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm hợp lý thì tiến hành tắt bếp. Nên thêm vài lát gừng để khử mùi tanh đồng thời tạo thêm hương vị thơm ngon cho chén yến. Để nguội và dùng ngay hoặc để vào ngăn mát trong tủ lạnh tùy sở thích.
4. Cháo yến sào với thịt bằm
Cháo yến thịt bằm giúp người bệnh mau chóng hồi phục
Món cháo yến sào với thịt bằm khá dễ nấu và phù hợp cho các mẹ bỉm sữa có con nhỏ muốn thay đổi thực đơn món ăn. Yến sào có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau tạo nên những món ngon hấp dẫn mà không làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng có sẵn trong yến.
Sự kết hợp giữa yến sào và thịt heo bằm nhuyễn rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Các mẹ cùng xem qua hướng dẫn cách thực hiện món cháo yến sào với thịt bằm dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị dành cho một người ăn:
Các bước thực hiện món cháo yến sào với thịt bằm:
Để món cháo thơm ngon hơn thì chúng ta sẽ tiến hành rang gạo. Vo sạch gạo sau đó đặt lên chảo nóng rồi rang đều. Lưu ý đừng rang quá lâu nếu không gạo sẽ bị cháy xém.
Sau khi rang gạo xong, bạn cho nước lọc vào nồi cỡ vừa và cho gạo vào tiến hành nấu cháo.
Bạn cho chút dầu vào chảo nóng, sau đó đập tỏi phi đều cho thơm. Rồi cho thịt bằm vào xào đều tay đến khi chín vàng thì tắt bếp.
Sau khi cháo đã được nấu chín xong thì bạn đem thịt bằm đã xào cho vào nồi cháo cho thơm rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bạn tiến hành đem yến sào cho vào nồi cháo đã nấu rồi đem chưng cách thủy khoảng 30 phút. Đợi chín nhừ thì bạn nhắc cháo ra khỏi bếp và để nguội rồi dùng thôi.
5. Yến sào chưng đường phèn hạt sen
Yến sào chưng đường phèn hạt sen ngọt thanh, thơm mát
Yến sào là món ăn khá bổ dưỡng vì chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể của chúng ta. Món yến sào chưng đường phèn hạt sen có hương vị thanh mát, an thần, bổ thận, tráng dương nên khá phù hợp cho trẻ em, người già, người bệnh cần hồi phục, sản phụ bị băng huyết dùng.
Cùng xem qua cách thực hiện món yến sào chưng đường phèn hạt sen dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho một người ăn:
Các bước thực hiện món yến sào chưng đường phèn hạt sen:
Tiến hành rửa sạch, ngâm, sơ chế và chưng tổ yến sào như hướng dẫn ở trên.
Bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô tùy theo nhu cầu và sở thích. Đối với hạt sen tươi bạn tiến hành bóc vỏ cứng, dùng tăm xuyên bỏ phần tim của hạt sen để hạt sen bùi và giữ nguyên vị. Sau đó bỏ vào thau nước riêng để ngâm. Còn đối với hạt sen khô thì bạn ngâm trong nồi ngập nước và bật lửa liu riu khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.
Đường phèn bạn tiến hành ngâm với nước sôi cho đến khi không còn bụi bẩn rồi tán nhỏ ra.
Bạn tiến hành bỏ tổ yến đã qua sơ chế cùng với gừng, hạt sen, đường phèn vào một chén nhỏ và bỏ vào nồi để chưng cách thủy trong vòng khoảng 20 phút.
Bạn có thể chưng bao lâu tùy thích nếu thích mềm thì chưng lâu còn không thì canh thời gian tắt bếp kịp lúc để món ăn ngon hơn. Đường phèn có thể bỏ số lượng tùy thích sao cho phù hợp khẩu vị.
6. Cháo yến đậu xanh
Vật dụng cần chuẩn bị gồm có:
Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể điều chỉnh lại nguyên liệu cho phù hợp.
Các bước thực hiện món ăn:
Bước 1: Tổ yến bạn mang ngâm với nước sạch cho đến khi sợi yến tơi ra, rửa sạch rồi vớt để ráo.
Bước 2: Đun đường phèn với nước để đường phèn tan đều. Bạn có thể thêm vào vài cọng lá dứa tạo mùi thơm ngon.
Bước 3: Cho tổ yến cùng nước đường phèn đã nấu vào thố chưng yến, chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút.
Bước 4: Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi nấu chín cùng với đường phèn. Sau đó bạn cho hỗn hợp yến đã chưng vào cùng với đậu xanh và thưởng thức.
Lưu ý: Không nên để món ăn quá lâu ngoài không khí mà nên dùng ngay để tránh lạnh bụng. Đối với một số người bị bệnh cao huyết áp thì nên sử dụng vào buổi sáng giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái.
Yến sào từng được xem như là món ăn “cực phẩm cung đình” vì chỉ dành cho vua chúa và hoàng thân quý tộc thưởng thức. Ngày nay, yến sào khá phổ biến và được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau tùy theo sở thích và mục đích.
=> Sài Gòn King hy vọng những chia sẻ về cách chế biến món yến sào thơm ngon trên đây sẽ giúp các bạn có thêm công thức nấu yến sào chiêu đãi cả nhà mà không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức.
Không nên cho đường quá ngọt sẽ ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của sản phẩm.